9+ Xu hướng chọn quà mừng thọ độc đáo, ý nghĩa biếu ông bà, bố mẹ

  Mừng thọ là dịp để con cháu quây quần bày tỏ lòng kính yêu, sự biết ơn tới ông bà, cha mẹ. Vẫn biết tình cảm chân thành sẽ lay động trái tim của người làm cha làm mẹ. Nhưng nghĩ đến ngày bề trên của mình được nhận “Thiên tước” (tuổi trời ban) mà chưa có được món quà mừng thọ ý nghĩa để biếu tặng, quả khiến những kẻ hậu bối thật áy náy. 

quà mừng thọ

  Trong quá trình kinh doanh nhiều năm thuộc lĩnh vực quà tặng, quamavang.com đã tổng hợp được các xu hướng chọn quà mừng thọ độc đáo, ý nghĩa để biếu ông bà, bố mẹ. Mời bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:   

55 món quà tặng bố ý nghĩa

45 món quà tặng tân gia thay lời chúc tài lộc, bình an

65 món quà tặng khai trương thay lời chúc hồng phát

31 Món quà tặng sếp độc đáo và sang trọng.

30 Món quà tết độc đáo và ý nghĩa cho cả năm sung túc.

25 Món quà tặng cho đối tác và khách hàng.

Ý nghĩa của ngày mừng thọ 

Ngày mừng thọ là ngày các con cháu trong gia đình hoặc thân tộc tổ chức những lễ nghi nhằm mừng các cụ có tuổi tác cao, mừng gia đình có nhiều phúc đức. Đây là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ và để xã hội thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với người cao tuổi. 

Mừng thọ là một nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “kính già già để tuổi cho”. Từ lâu, trong tâm thức, người Việt luôn thể hiện sự hiếu kính với những người cao tuổi. Bởi phải có đại phúc, đại đức mới được “trời ban cho tuổi”, con cháu đuề huề. Ngày mừng thọ là ngày mừng các cụ được sống lâu, sống khỏe bên con cháu.

Với bậc lão niên, ngày mừng thọ là niềm tự hào, niềm phấn khởi để các cụ tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội. Trong tuổi già các cụ luôn thấy mình được quan tâm. Con cháu có dịp để hãnh diện vì ông bà, cha mẹ mình sống thọ. Và là dịp để cố kết tình làng nghĩa xóm, thuận hòa yên vui.

Xã hội tổ chức được ngày mừng thọ vào dịp đầu xuân năm mới là xã hội văn minh, tiến bộ, đời sống dân trí cao. Chúc thọ đã trở thành phong tục mang tính nhân văn sâu sắc của người Việt.

Khi nào thì được tổ chức lễ mừng thọ?

Độ tuổi để được tổ chức mừng thọ đã được “Luật người cao tuổi” năm 2009 quy định tại điều 21. Theo đó: Người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà. Người thọ 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chúc thọ và tặng quà.

Về mặt tổ chức lễ mừng thọ: UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày: Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6-6 dương lịch), Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1-10 dương lịch), Tết Nguyên đán hằng năm hoặc sinh nhật của từng người cao tuổi.

Việc tích hợp lễ mừng thọ vào ngày sinh nhật là do ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây.

Tiêu đề của các dịp mừng thọ?

Tiêu đề của các dịp mừng thọ được Bộ văn hóa thể thao và du lịch quy định tại: Khoản 4 Điều 8 Thông tư 06/2012/TT-BVHTTDL.

 •  Đủ 70 tuổi và đủ 75 tuổi: lễ mừng thọ;
 •  Đủ 80 tuổi và đủ 85 tuổi: lễ mừng thượng thọ;
 •  Đủ 90 tuổi, đủ 95 tuổi và 100 tuổi trở lên: lễ mừng thượng thượng thọ.
 •  Trường hợp tổ chức lễ mừng thọ chung đối với người cao tuổi thuộc nhiều độ tuổi khác nhau thì nội dung tiêu đề ghi chung là: lễ mừng thọ.

Lễ mừng thọ trong văn hóa người Việt

Lễ mừng thọ thường được diễn ra vào những ngày đầu Xuân. Phong tục này không được sử sách ghi chép có từ bao giờ. Chỉ biết, nó được lưu truyền từ đời này sang đời khác và tồn tại cho đến ngày nay, trở thành một nét đẹp trong văn hóa người Việt. 

Thời trước, điều kiện khoa học y tế còn hạn chế, nên “thất thập cổ lai hy”(Thọ 70 là chuyện xưa nay hiếm),  ngoài 50 tuổi là đã được tổ chức lễ mừng thọ. Xã hội ngày càng phát triển, tuổi thọ con người con người được nâng cao hơn.  Lễ mừng thọ vì thế được tổ chức vào các năm 70, 80, 90,100…tuổi.

Trong văn hóa mừng thọ của người Việt, ngày mừng thọ con cháu sẽ dâng trà chúc rượu ông bà cha mẹ. Những lời chúc tốt đẹp thể hiện lòng biết ơn, cầu cho ông bà cha mẹ luôn được bình an – vui – khỏe. Sau đó, gia đình sẽ long trọng tổ chức tiệc mừng thọ cho các cụ.

Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi gia đình tổ chức tiệc mừng thọ lớn hay nhỏ khác nhau. Tại đây, các con cháu thể hiện một phần tấm lòng hiếu thảo bằng những món quà mừng thọ ý nghĩa như bức tranh, bức trướng hay đôi câu đối đỏ… Đó là những món quà gửi gắm, sự kính trọng, tri ân của người con, người cháu đối với những thế hệ đi trước.

 Ngày nay, lễ mừng thọ không chỉ diễn ra trong từng gia đình riêng vào dịp đầu xuân mà đã được chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội chủ trì vào những thời điểm thích hợp trong năm. Chẳng hạn vào Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22 tháng 12 đối với các cựu chiến binh, vào Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 dương lịch đối với các cựu giáo chức, vào Ngày truyền thống Người Cao tuổi Việt Nam đối với các người cao tuổi nói chung…

Trong buổi lễ mừng thọ, đại diện chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể trịnh trọng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các bậc lão niên. Những tiết mục văn nghệ với những ca từ tốt đẹp nhất thay lời chúc đến các cụ ông, cụ bà.

Một lễ mừng thọ được tổ chức trang trọng, ấm cúng sẽ đem lại niềm vui và may mắn cho không chỉ các cụ mà còn cho cả gia đình.

Xem thêm:

 Quà tặng chồng yêu: 45+ món quà ý nghĩa và tinh tế nhất năm 2020

Các xu hướng chọn quà mừng thọ hot nhất năm 2020

Quà tặng trang trí 

Tranh chữ thọ

Với mỗi người con, người cháu, điều mong muốn ông bà, bố mẹ của mình sẽ khỏe mạnh, sống lâu bên con cháu. Vì vậy, lựa chọn bức tranh chữ Thọ làm quà mừng thọ là lựa chọn đầu tiên và hoàn hảo nhất.

quà mừng thọ ý nghĩa

Tùy điều kiện kinh tế, bạn có thể chọn tranh chữ Thọ bằng các chất liệu khác nhau như tranh thêu, tranh sơn dầu, tranh đồng, tranh gỗ hay tranh dát vàng…

Tranh chữ thư pháp mừng thọ

quà mừng thọ bố mẹ

Ngoài tranh chữ Thọ, bạn cũng có thể chọn các bức tranh thư pháp khác có ý nghĩa chúc phúc cho các bậc cao niên. Chẳng hạn tranh thư pháp chữ Phúc, chữ Đức, chữ Tâm, chữ cha mẹ…

quà mừng thọ 60 tuổi

Mỗi bức tranh thư pháp là một lời cầu chúc, một tâm tình của con cháu gửi tới ông bà, bố mẹ.

tranh phúc lộc thọ

Tranh tùng hạc diên niên

Hạc là một linh vật tượng trưng cho tiên nhân và sự trường thọ; tùng tượng trưng cho sự trường tồn, bất diệt. Tranh tùng hạc diên niên mừng thọ mang ý nghĩa gia đình sum vầy, sức khỏe viên mãn, hạnh phúc trường tồn vĩnh cửu. Đây là món quà quý có ý nghĩa đặc biệt dành tặng các vị cao niên.

quà mừng thọ 80 tuổi

Tranh Đào trường thọ

Trong thần thoại Trung Quốc, cây đào được trồng trong vườn cây của Tây Vương Mẫu, vợ của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Những trái đào trong vườn cây ăn trái của Tây Vương Mẫu chỉ chín mỗi 3000, 6000 hay 9000 năm. Khi đó, Tây Vương Mẫu sẽ tổ chức một bữa tiệc để mừng dịp này. Bất cứ ai ăn đào tiên sẽ không chỉ bất tử, mà còn kéo dài tuổi trẻ vĩnh viễn.

Vì vậy, trong tiệc mừng thọ ông bà, cha mẹ thì việc mang tặng một bức tranh đào trường thọ sẽ thay cho lời chúc các cụ sống lâu trăm tuổi, vui vẻ bên con cháu.

Tượng tùng hạc diên niên dát vàng 

Tượng tùng hạc diên niên mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, trường thọ. Không còn gì tuyệt vời và ý nghĩa hơn biếu, tặng quà mừng thọ là một bức tượng tùng hạc diên niên dát vàng. Bức tượng vừa là lời cầu chúc sức khỏe, vừa nói đến tình nghĩa thủy chung son sắt. Đó còn là biểu tượng của niềm tin tri thức, bố mẹ thành công, con cái đỗ đạt, hạnh phúc viên mãn.

quà mừng thọ 70 tuổi

Đĩa ngọc thọ tinh

Trong tín ngưỡng dân gian, Thọ tinh công còn có tên là Nam Cực tiên ông. Đĩa ngọc Thọ tinh được tạo hình là một ông già râu tóc lông mày dài, trán hói, tay phải chống gậy, trên gậy có bầu hồ lô, tay trái dắt theo đứa trẻ. Tất cả đều là biểu tượng cho sự trường thọ và cát tường. 

 

Bạn có thể chọn chọn quà mừng thượng thọ là đĩa thọ tinh men ngọc dát vàng như một lời chúc tới bậc cao niên luôn được sung túc, bình an và vui vầy bên cháu con.

Tranh cửu ngư quần hội

Tranh cửu ngư quần hội là bức tranh 9 con cá chép bơi lội trong đầm hoa sen. Cá chép và hoa sen là biểu tượng cho cuộc sống viên mãn, an nhiên, phát tài phát lộc, may mắn vĩnh cửu. Tranh cửu ngư quần hội là món quà tặng ý nghĩa mừng thọ cha mẹ.

quà mừng thọ cụ ông

Tranh đôi công dát vàng

Chim Công là loài chim biểu tượng cho những đức tính hiền từ, khoan dung. Vẻ đẹp của loài công hội tụ tất cả những vẻ đẹp tuyệt vời nhất trong trời đất. 

Chim Công còn mang giá trị phong thủy giúp điều hòa âm dương nơi bày trí. Sự điều hòa âm dương là thật sự cần thiết giúp cân bằng khí vượng, làm cho công việc và cuộc sống thuận lợi hơn.

Tranh đôi công
Tranh đôi công dát vàng

Tranh là sự kết hợp của vợ chồng chim Công ý nghĩa đem đến một cuộc sống giàu sang, phú quý, hạnh phúc. Bạn có thể tặng bức tranh này trong tiệc mừng thọ của bố mẹ sếp, đối tác, khách hàng VIP, hay làm quà tặng thông gia ngày mừng thọ…

Tranh trúc báo bình an dát vàng 

Cây trúc – biểu tượng cho người quân tử – vốn thanh mảnh nho nhã tựa văn nhân thi sĩ, đốt thon dài không rối mắt và đem lại những làn gió nhẹ tênh. Thế nên, các bức tranh cây trúc mang đến giây phút bình an, thân quen lạ thường.

Tranh trúc báo bình an
Tranh trúc báo bình an dát vàng

Trong phong thủy, cây trúc là còn một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Bởi cây trúc luôn kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. 

Bức tranh sẽ đem lại sự trường thọ, sức sống mãnh liệt, sự bình an trong cuộc sống. Tranh trúc báo bình an dát vàng có thể làm quà tặng mừng thọ tuổi 60, 70…

Chậu tùng la hán dát vàng

Tùng la hán là giống cây sinh trưởng trên vùng núi cao với khí hậu rất  khắc nghiệt. Đây là một loại cây quý hiếm. Dù thân cây vằn viện, xù xì, chẳng có hoa và quả đẹp nhưng sức sống mạnh mẽ của cây tùng khi mọc thẳng đứng trên những sườn núi cheo leo, nơi cằn cỗi và khô khốc chính là điều khiến nhiều người yêu thích. 

Chậu tùng la hán
Chậu tùng la hán dát vàng

Với vẻ đẹp bề ngoài mang khí phách, bề thế và uy nghi, sang trọng, giống như chất vàng mười của người có tuổi trong gia đình được con cháu kính trọng. Vì vậy, cây tùng la hán dát vàng 24K càng được ưa chuộng lựa chọn làm quà mừng thọ.

Cây linh chi dát vàng 

Một trong những loại cây cảnh dát vàng cũng rất phù hợp để làm quà mừng thọ nữa mà nhiều người lựa chọn là cây linh chi. Ngoài tác dụng làm thuốc quý, linh chi còn được trồng làm cây cảnh và mang ý nghĩa đặc biệt. Nó biểu tượng cho sự trường thọ, tài lộc, may mắn và là lời chúc sức khỏe rất ý nghĩa gửi gắm tới ông bà, cha mẹ.

Cây linh chi
Cây linh chi dát vàng

Chậu hoa sen dát vàng 

Cây sen được mọc từ củ bám dưới lớp bùn, lá sen to nổi bồng bềnh trên mặt nước. Hoa Sen mọc trên thân, khi nở đài hoa, nhụy, hạt và có hương thơm thanh khiết, nhẹ nhàng. Hoa sen là loài hoa biểu trưng cho sự  thanh cao trong sáng, mọc lên giữa đầm bùn mà vẫn tỏa hương thơm ngát, vẫn nhẹ nhàng khoe sắc mà chẳng bị vấy bẩn. Bên cạnh sự thanh khiết, hoa sen còn giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc

Chậu hoa sen
Chậu hoa sen dát vàng

Vì vậy, tặng mừng thọ chậu hoa sen dát vàng sang trọng thể hiện được niềm vui, sự ngưỡng mộ của bạn đối với ông bà, cha mẹ. 

Cây hồ lô dát vàng 

Cây hồ lô từ xưa được dân gian quan niệm có tác dụng trừ tà, xua tan những tà khí có trong nhà, đồng thời biểu trưng cho sự trường thọ và sức khỏe. Tượng cây hồ lô dát vàng làm quà mừng thọ cụ 70 tuổi giúp mang lại nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà, mang bình an, may mắn đến với gia đình.

Cây hồ lô
Cây hồ lô dát vàng

Chậu hoa hướng dương dát vàng 

Hướng dương là loài hoa mà khi biếu mừng thọ ông bà sẽ mang ý nghĩa trang trọng, rằng ông bà như mặt trời, không thể thiếu trong cuộc đời của con cháu. Chúng con mãi hướng về ông bà với lòng biết ơn sâu sắc, như đóa hướng dương luôn hướng về mặt trời vậy.

Chậu hoa hướng dương
Chậu hoa hướng dương dát vàng

Tượng linh vật dát vàng

Nằm trong xu hướng tặng quà mừng thọ để trang trí, hiện nay nhiều khách hàng đã chọn những tượng linh vật phong thủy theo tuổi của ông bà, cha mẹ, họ hàng. Người được tặng cầm tinh con giáp nào thì tặng biểu trưng của con giáp đó. Đây chắc chắn là món quà độc đáo mang đậm dấu ấn cá nhân mà người khao thọ rất yêu thích. 

Tượng linh vật
Tượng linh vật dát vàng

Tượng ông Thọ dát vàng

Theo truyền thuyết, ông Thọ là vị thần nắm giữ tuổi thọ của mọi người trên trần gian. Vì thế có nhiều miếu thờ cúng ông Thọ cùng ông Lộc và ông Phúc. Hình ảnh ông thọ thường gắn liền với quả đào tiên, bởi đào tiên là loại quả ăn vào có thể sống trường thọ. Tượng ông thọ dát vàng 24k là món quà mừng thọ 80 tuổi ý nghĩa và sang trọng. Món quà thay lời chúc cụ luôn sống thọ, vui khỏe cùng con cháu.

Tượng ông Thọ
Tượng ông Thọ dát vàng

Quà tặng gia dụng cao cấp

Bộ ấm trà pha lê Swarovski

Uống trà là một thói quen lâu đời của người Việt. Với người già, họ có nhiều thời gian thảnh thơi, việc uống trà tâm giao với bạn bè lại càng trở nên quý giá và đáng trân trọng. Bạn muốn tặng một bộ đồ gia dụng cao cấp thì đừng quên bộ ấm trà pha lê có gắn những bông hoa mai nở rộ trên thân bình và ly, kết hợp với pha lê Swarovski nổi tiếng, sứ và vàng lá.

Bộ ấm trà
Bộ ấm trà pha lê Swarovski

 Mỗi khi có khách đến nhà, được mang bộ ấm trà đẹp, chất lượng của con cháu ra mời khách là cả một niềm vui và tự hào khôn tả.

Hộp đựng trà pewter bách hạc quần tùng mạ vàng

Khi đã có được một bộ ấm trà cao cấp mà thiếu đi hộp đựng trà tương xứng thì quả là sự thiếu sót rất lớn. Hộp đựng trà mà chúng tôi giới thiệu ở đây được làm từ chất liệu Pewter chứa > 90% thiếc, 1 chất liệu cực tốt trong bảo quản hương vị của trà. 

Hộp đựng trà pewter
Hộp đựng trà pewter bách hạc quần tùng mạ vàng

Hộp đựng trà có thiết kế nắp đẩy chân không giúp chống oxy tràn vào làm mốc trà. Thân bình đúc nổi hình chim hạc quần tụ dưới bóng cây tùng là biểu tượng cho bách niên giai lão, tùng hạc đồng xuân. Đây xứng đáng là món quà VIP mừng thọ sếp, hoặc bố mẹ của sếp…

Bộ bình ly uống rượu pha lê đúc vàng

 Ngoài mục đích uống rượu, bộ bình ly còn có thể dùng vào mục đích uống trà hoặc trang trí cho tủ rượu, các tủ trang trí trong phòng khách. Sản phẩm có sự kết hợp giữa pha lê không chì – sứ – vàng lá 24K đã tạo nên một tặng phẩm độc đáo vừa mang nét cổ điển vừa mang phong cách hiện đại. 

Bộ bình ly uống rượu pha lê
Bộ bình ly uống rượu pha lê đúc vàng

Bạn có thể tặng bố, tặng ông món quà mừng thọ nhiều giá trị sử dụng này.

Bộ ly uống nước pha lê đúc vàng

Đây tiếp tục là một siêu phẩm nữa được làm từ pha lê cao cấp. Chất liệu pha lê trong suốt cho phép ngắm nhìn từng giọt nước cam, nước hoa quả ép đựng trong thân ly. Chân đế thiết kế những vảy vàng chảy trong 1 dung môi tạo hiệu ứng màu sắc, ánh sáng đặc biệt. 

Bộ ly uống nước pha lê đúc vàng
Bộ ly uống nước pha lê

Tuyệt phẩm này thích hợp dành tặng bà, tặng mẹ trong ngày mừng thọ 60, 70 tuổi.

Bát đựng hoa quả pha lê khảm vàng

Từng hoa văn trên bát đựng hoa quả khảm vàng 24k đều vô cùng tinh xảo. Thể hiện được sự điêu luyện, sự tỉ mẩn, cẩn thận của nghệ nhân chế tác. 

Bát đựng hoa quả
Bát đựng hoa quả pha lê khảm vàng

Sản phẩm không chỉ có giá trị sử dụng mà còn có giá trị trưng bày, nên thích hợp làm quà tặng mừng thọ cao cấp.

Quà tặng phong thủy mừng thọ

Tượng Phật Di Lặc

Tượng phật Di Lặc làm quà mừng thọ, cầu mong sức khỏe, bình an cho mọi thành viên trong gia đình. Hình ảnh Phật với khuôn mặt cười hả hê ngồi trên đài sen vô tư lự, tay cầm chiếc Gậy như ý, biểu tượng của quyền lực như xóa đi hết những ưu tư buồn phiền của cuộc sống. Mỗi lần nhìn thấy nụ cười của Ngài, gia chủ lại thấy tâm an, thanh tịnh, thư thái.

Tượng Phật Di Lặc dát vàng 24k
Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Bà Quan Âm

Trong phong thủy, hình ảnh Phật Bà  Quan Âm là người có tấm lòng lương thiện, yêu thương toàn bộ nhân loại, luôn cảm thông, biết lắng nghe, giúp đỡ mọi người có đời sống cơ cực. Vì vậy, tượng Phật Bà Quan Âm tượng trưng cho điềm lành, lòng thánh thiện, bao dung, hướng phật, giải trừ hung khí, mang tới bình an, ngăn chặn tai ách cho chủ nhân.

Tượng Phật Bà Quan Âm dát vàng 24k
Tượng Phật Bà Quan Âm

Tượng hồ lô dát vàng 

Bầu hồ lô không chỉ là thức ăn phổ biến của con người mà hồ lô để khô còn có tác dụng phong thủy rất tốt cho gia đình. Hồ lô tượng trưng cho sức khỏe, trường thọ, ta thường thấy bình hồ lô thường xuất hiện ngay bên cạnh ông Thọ. Tượng hồ lô dát vàng 24K còn giúp điều hòa dương khí trong nhà, hóa giải sát khí và thu hút cát khí cho gia chủ.

Quả cầu pha lê phong thủy

Quả cầu Pha Lê phong thủy đem lại sự tự tin, tinh thông, sáng suốt và may mắn đến với chủ nhân. Ngoài làm vật trang trí, vật phẩm này có thể giúp gia chủ chiêu tài hóa sát, đem lại vận may về sức khỏe, con cháu phát đạt thành tài.

Vương trượng như ý

Vương trượng Như Ý tượng trưng cho khát vọng mọi sự tốt lành, an khang, thịnh vượng. Đây là quà tặng phong thủy mừng thọ mang ý nghĩa cầu chúc mọi sự như ý, cát tường sẽ đến với ông bà, bố mẹ.

Vương trượng như ý dát vàng
Vương trượng như ý

Đồ dùng cá nhân

Quần áo

Chọn quần áo làm quà tặng mừng thọ ông bà, bố mẹ là xu hướng tặng quà có ý nghĩa thiết thực.  Một bộ quần áo lịch sự, sang trọng để các cụ có thể mặc vào những dịp đặc biệt như tết, đám cưới, đám hỏi… nếu kịp bạn có thể đặt may tặng các cụ bộ áo dài truyền thống mặc trong ngày mừng thọ, chắc chắn đây sẽ là món quà hết sức đặc biệt và hết sức ý nghĩa.

Chăn ga gối đệm

Người cao tuổi rất cần những giấc ngủ ngon. Nhân dịp mừng thọ năm nay, bạn có thể chọn một bộ chăn ga mới làm quà biếu các cụ, sẽ giúp chăm sóc giấc ngủ của các cụ tốt hơn. Một chiếc đệm mới êm ái, một chiếc chăn nhung ấm áp và những chiếc gối thơm tho là món quà thể hiện sự quan tâm tinh tế của bạn tới bậc lão niên.

Chăn ga
Chăn ga gối đệm

Radio

Ông bà ta thường thích nghe radio hơn là việc xem tivi. Radio là người bạn tâm giao của ông bà mỗi ngày. Ở đó, ông bà có thể nghe tin tức, nghe kể chuyện và những bản nhạc xưa giúp cho cuộc sống luôn được lạc quan và vui vẻ.

Kính lão

Nhiều người từ độ tuổi 60 mắt nhìn không được tốt, muốn đọc sách hay xem ti vi cũng khó khăn hơn trước khá nhiều. Ông bà, bố mẹ có thể đang sử dụng kính lão nhưng chiếc kính đó không còn phù hợp thì đây chính là thời điểm bạn có thể dành tặng ông bà một chiếc kính mới như một món quà mừng thọ tuổi 60, 70. Khi lựa chọn kính, bạn nên lựa chọn những cửa hàng kính mắt uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Gậy chống có đèn pin

Gậy chống là một món quà thiết thực để tặng vào dịp mừng thọ được nhiều người cao tuổi rất thích. Sức khỏe yếu, các bệnh về xương khớp, cùng với nhiều bệnh tuổi già khác khiến di chuyển của người cao tuổi gặp không ít khó khăn. Vì vậy, bạn có thể mua tặng ông bà, cha mẹ của bạn một chiếc gậy chống có tích hợp đèn pin soi ban đêm.Vật dụng này sẽ giúp cho các cụ tự tin và thoải mái hơn rất nhiều trong khi đi lại hay vận động nhẹ.

Quà tặng sức khỏe

Máy đo huyết áp

Một chiếc máy đo huyết áp hiện đại hiện chỉ số dễ nhìn sẽ là món quà tặng mừng thọ được yêu thích nhất đấy vì người già luôn đi kèm các chứng bệnh về tim mạch, tiểu đường , đột quỵ, đều liên quan đến huyết áp nên thường xuyên phải dùng đến nó. Nó là món quà bạn dành tặng ông bà ý nghĩa đó.

Thực phẩm chức năng

 Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe lại tiện lợi khi sử dụng không phải đun nấu nên được người già rất yêu thích.

Trong dịp khao thọ bạn chọn món quà là một hộp thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe chắc chắn món quà đó sẽ ghi điểm cho bạn trong mắt người tặng. 

Nhân sâm

Từ xa xưa nhân sâm luôn được coi là vị thuốc bổ  cải lão hoàn đồng, tác dụng của nhân sâm với sức khỏe con người được nhiều công trình nghiên cứu đã thí nghiệm và thu được hiệu quả tốt còn hơn mong đợi. Vì vậy bạn có thể chọn loại thực phẩm này làm quà trong lễ khao thọ. 

Nhân sâm
Nhân sâm cao cấp

Đông trùng hạ thảo

Nghe đến tên thôi, có lẽ là ai cũng đã biết sơ qua công dụng của dòng sản phẩm này phải không ạ!

Một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, ngày xưa chỉ có vua chúa mới được dùng loại này nhưng ngày nay công nghệ hiện đại nên nó đã được nhân giống và không khan hiếm như trước. 

Bạn có thể lựa chọn hộp đông trùng hạ thảo làm quà tặng mừng thọ bố mẹ mình hoặc bạn bè hay sếp của mình đều được nhé!

Sữa ong chúa

Những món quà từ thiên nhiên cũng đang được rất nhiều người ưa chuộng họ chọn làm quà tặng vào dịp mừng thọ, tân gia, lên chức…Món quà bổ cho sức khỏe nhất là phái đẹp dùng sữa ong chúa rất tốt cho cơ thể.

Giỏ quà tặng

Bạn vẫn chưa lựa chọn được món quà nào để tặng dịp mừng thọ thì giỏ quà tặng cũng là một gợi ý bạn nên xem xét. Giỏ quà tặng cũng được nhiều người chọn mua trong dịp này vì họ đa phần là chưa nắm bắt được sở thích hoặc gu thời trang… của người tặng nên họ chọn món quà này.

 

Quà tặng tự làm để mừng thọ

Bánh kem

Một chiếc bánh kem tự tay bạn làm sẽ là món quà tặng mừng thọ bố yêu ý nghĩa. Một chiếc bánh kem chứa đựng tất cả tình cảm của con dành tặng bố món quà  đong đầy cảm xúc bố luôn luôn khắc ghi.  

Bánh kem cao cấp
Bánh kem

Bức ảnh gia đình

 Một bức ảnh tự tay bạn làm đó là món quà vô giá và nhất là nó lại được ghi dấu kỷ niệm của gia đình thế thì còn gì tuyệt vời hơn. Món quà này bạn làm tặng mẹ hoặc bố dịp mừng thọ sẽ là họ cảm động trước tấm lòng chân thành của bạn. Hãy lấy đó làm động lực để thực hiện ý tưởng này nhé!

Món ăn ngon mừng thọ

Trong dịp đặc biệt này tự tay bạn làm những món ăn cho người thân thương yêu thích sẽ làm người ấy rất cảm động. Bạn chú ý với món quà này bạn nên đầu tư trang trí khung cảnh thêm một chút để tạo ấn tượng khó phai trong lòng người nhận.

 

Quà mừng thọ theo sở thích 

Sách – món quà tinh thần vô giá

Những cuốn sách luôn là  tài sản vô giá nó luôn chứa đựng rất nhiều kiến thức về mọi mặt của đời sống xã hội. 

Vì vậy nếu bạn chọn một cuốn sách mà người nhận yêu thích thì đó là món quà ý nghĩa nhất rồi.  

sách
sách món quà tinh thần vô giá

Chuyến du lịch

Một chuyến du lịch làm quà tặng thì sao các bạn nhỉ? Hãy dành một chuyến du lịch cho ông bà hay bố mẹ của bạn vào dịp đặc biệt này. Chắc chắn nó sẽ là món quà ghi dấu kỷ niệm sâu đậm nhất. 

Bạn chú ý nếu chọn món quà này hãy book lịch trước nhé! tránh trường hợp đến sát ngày lại hết phòng và nơi ở không được như mình mong muốn.

Chậu cây cảnh

Những người cao tuổi luôn có thú chơi tao nhã đó là chơi cây cảnh. Do đó bạn có thể chọn món quà này để tặng dịp thượng thọ bố mẹ, ông bà. Nhưng bạn cũng chú ý một điều phải tìm hiểu xem các cụ thích chơi loại cây cảnh gì đã nhé!

Xem thêm: 

Quà tặng đám cưới: hơn 99 món quà thay lời chúc trăm năm hạnh phúc

Lời chúc mừng thọ hay nhất

Những lời chúc mừng thọ ý nghĩa

 1. Cả gia đình, con cháu đã hội tụ đầy đủ ngày hôm nay để chúc mừng ngày mẹ tròn 80 tuổi. Phần lớn cuộc đời mẹ đã vất vả, tần tảo nuôi chúng con khôn lớn, thành người cho nên sau này mẹ phải sống thật lâu hưởng phúc, an lạc, thảnh thơi, cầu chúc mẹ của con thật khỏe mạnh, hạnh phúc.
 2. Con chúc Ba mẹ “Phúc như Đông Hải, Thọ tựa Nam Sơn” , dồi dào sức khỏe sống thật lâu bên cạnh con cháu.
 3. Nhân ngày mừng thọ của ba mẹ tròn 70 tuổi. Đầu tiên bằng tình cảm sâu tận đáy lòng của mình, con xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến ba mẹ, người đã có công ơn sinh thành vất vả nuôi nấng và dạy dỗ chúng con nên người. Và điều thứ hai là con cầu mong cho ba mẹ sức khỏe dồi dào sức, để vui vầy cùng cháu chắt.
 4. Nhân ngày mừng thọ của bố mẹ, chẳng gì hơn con chỉ mong muốn chúc bố mẹ có thật nhiều sức khỏe để có con có thể ở bên cạnh bố mẹ nhiều nhiều.
 5. Con chúc Ba Mẹ sống mạnh khỏe và luôn vui vẻ bên con cháu. Ba Mẹ hãy sống thật lâu để con cháu phụng dưỡng công ơn sinh thành trời bể này.
 6. Nhân lễ mừng thọ ông bà tuổi 80, cháu xin kính chúc ông bà sức khỏe dồi dào, sống mãi bên cạnh con cháu.
 7. Chúc ông bà yêu quý của con bách niên giai lão, sống lâu trăm tuổi để đón nhận tình yêu thương ấm áp của con cháu trong gia đình. Chúc ông bà luôn vui khỏe và yêu đời.
 8. Hôm nay mừng thọ Ông Bà, con không biết nói gì hơn ngoài việc chúc ông bà sống thật lâu, thật khỏe mạnh để hưởng thị bên cạnh con cháu. Con cám ơn ông bà đã cho chúng con ngày hôm nay và con mong ông bà sẽ mãi khỏe mạnh.
 9. Cháu kính chúc ông bà luôn bình an, sống lâu ơi là lâu, thọ ơi ơi là thọ.
 10. Hôm nay mừng thọ ông bà, con không có gì hơn, kính chúc cho ông bà luôn khỏe mạnh, cầu mong cho ông bà bình an và vui vẻ bên con cháu.

Câu đối mừng thọ hay nhất

 1. Lan quế cụ phương phùng thịnh thế

Xuân huyên tịnh mậu hưởng cao linh

 1. Trời thêm tuổi mới, người thêm thọ

Xuân khắp dương gian, phúc khắp nhà

 1. Cửu tuần hạc phát đồng kim mẫu 

Thất trật ban y học lão Lai

 1. Đức hợp vô cương niên du cửu trật.

Thọ xưng nan lão khánh chúc tam đa.

 1. Bảo vụ tinh huy niên cửu thập.

Bàn đào quả thục tuế tam thiên.

 1. Sao vụ đêm thu ngời vẻ sáng

Cỏ huyên năm tháng chúc lâu dài

 1. Xuân an khang đức tài như ý

Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên

 1. Nhân thượng chinh đồ tâm bất lão 

Chí triều phong đỉnh cảnh trường xuân

 1. Lĩnh thượng Mai hoa báo hỷ tín

Đình tiền xuân thụ hộ phương linh

 1. Kim nhật chính phùng huyên thảo thọ

Tiền thân hợp thị hạnh hoa tiên

Những bài hát mừng thọ cảm động

Bài hát: Chúc Mừng Thọ Mẹ – Vũ Ngọc Toản

Tóc trắng da mồi thương lắm mẹ ơi 

Giờ đây mẹ bước vào tuổi tám mươi 

Lệ mừng vui trong gia quyến 

Muộn phiền trong con tan biến 

Chỉ bên mẹ là xuân thắm tươi 

 

Hai chữ pháp danh ơn tổ ấn 

Gia đình hạnh phúc nghĩa thâm ân 

Sum vầy khánh hỷ nam sơn đó 

Ngắm cảnh vui nay đẹp bội phần 

 

Xin chúc cho mẹ vui sống bình yên 

Phận con báo hiếu là điều trước tiên 

Một nụ hoa con dâng hiến 

Mừng mẹ bao la thương mến. 

Nghĩa sinh thành tựa như thái sơn.

 

Bài hát: Con Về Mừng Thọ Mẹ Cha – Thích Nữ Chúc Hiếu

Hôm nay con về, mừng thọ mẹ cha.

Công ơn sinh thành, dưỡng dục tựa núi non cao,

Lòng con khắc ghi, trọn đời không phai nhòa.

 

Hôm nay con về, mừng thọ mẹ cha.

Dâng lên bao lời, chúc mừng Mẹ Cha sống yên vui,

Noi gương Cha Mẹ, con nguyện sống nên người.

 

Bao nhiêu lời chúc lành, dâng tặng Mẹ Cha,

Bao nhiêu thương kính, vọng về Mẹ Cha,

Dâng ngàn đóa hoa tươi màu, gửi tặng Mẹ Cha,

Như lòng chúng con luôn nguyện, làm người con ngoan.

 

Hôm nay vui về,  gia đình đoàn viên,

Trao nhau thâm tình, hướng về tu dưỡng thân tâm,

Nguyện cầu Mẹ Cha, sống bình an suốt đời,

Nguyện cầu Mẹ Cha, sống bình an suốt đời.

 

Bài hát: Mừng Mẹ Tám Mươi – Võ Tá Hân

Con đến đây đã hai năm tròn chẵn 

Sự nghiệp trong tay: bỏ báo, chạy bàn 

Mừng Mẹ tám mươi, chẳng được chu toàn 

Con túng thiếu… lo giản đơn cho Mẹ 

 

Nhưng với tấm lòng và tâm hồn con trẻ 

Dâng Mẹ hiền, không đình đám phô trương 

Bằng trái tim mà Mẹ đã tạo nên 

Xin Mẹ nhận cho con, nơi quê người xứ lạ 

 

Con không báo hiếu chỉ “Một ngày của Mẹ” 

Mà cả ba trăm sáu lăm ngày hiếu đạo 

Con cũng không vì sĩ diện quanh đây 

Để đưa đẩy tiếng tăm vang gần xa 

 

Con chỉ muốn cho lòng mình sáng tỏ 

Có Mẹ hiền sống đến tuổi tám mươi 

Có Mẹ hiền khổ mà vẫn cười vui 

Nhìn con thiếu thốn đêm dài nằm trằn trọc 

 

Con đã biết có bao đêm Mẹ buồn 

Khóc cho con và khóc cả cho mình 

Tám mươi rồi mà đời vẫn lênh đênh 

Tương lai con cháu Mẹ vẫn hằng lo buồn 

 

Đã lâu rồi Mẹ chưa mừng sinh nhật 

Chưa có ngày chúc thọ sáu, bảy mươi 

Ngày hôm nay mừng thượng thọ tám mươi 

Con cầu nguyện Mẹ an bình trăm tuổi

 

Bài hát: Mừng Tuổi Mẹ-Trần Long Ẩn

Mỗi mùa xuân sang mẹ tôi già thêm một tuổi 

Mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa Mẹ càng gần 

Rồi mùa xuân ấy tóc trắng Mẹ bay 

Như gió như mây bay qua đời con 

Như gió như mây bay qua thời gian 

Ôi Mẹ của tôi 

 

Mẹ già như chuối chín cây 

Gió lay Mẹ rụng con phải mồ côi 

Gió lay Mẹ rụng con phải mồ côi 

Mồ côi tội lắm ai ơi 

Đói cơm khát nước biết người nào lo 

Đói cơm khát nước biết người nào lo 

 

Mỗi mùa xuân sang mẹ tôi già thêm một tuổi 

Mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa Mẹ càng gần 

Dù biết như thế tôi vẫn phải tin 

Tôi vẫn phải tin Mẹ đang còn trẻ 

Mỗi mùa xuân về Mẹ thêm tuổi mới 

Mỗi mùa xuân mới con mừng tuổi Mẹ

Xem thêm:

 Top 101+ món quà tặng phong thủy mang tài lộc, may mắn đến người nhận

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về quà mừng thọ 

DOANH NGHIỆP QUÀ TẶNG VÀNG CAO CẤP

Hotline: 094. 331. 5858

Email: quamavang.com@gmail.com

Fanpage:  https://facebook.com/mtgoldart

Website: https://quamavang.com/

Địa chỉ: 499B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

 

Trả lời